3 loại thuốc có sẵn để điều trị COVID-19 đạt hiệu quả 100% trong phòng thí nghiệm

21/07/2021

Ngô Hoàng Phương

Các nhà khoa học cho biết nếu vượt qua được thử nghiệm lâm sàng trong điều trị COVID-19, ba loại thuốc này sẽ chứng tỏ được tính hiệu quả đối với các biến thể mới, bởi thuốc nhằm vào các protein vốn ít thay đổi qua những kỳ đột biến.

0:00/1:47

Nữ miền Nam

Thử nghiệm cấp độ phòng thí nghiệm cho thấy hiệu quả của ba loại thuốc trước virus SARS-CoV-2. Ảnh: AP

Các nhà khoa học Israel mới đây thông báo đã tìm ra được 3 loại thuốc có sẵn trên thị trường, có triển vọng tốt trong điều trị bệnh nhân COVID-19. Các thử nghiệm cấp độ phòng thí nghiệm cho thấy khả năng trị bệnh cao của ba loại thuốc này.

Trong thực nghiệm, các nhà khoa học đã đưa thuốc vào virus SARS-CoV-2 và tế bào vi sinh trong các ống nghiệm. “Kết quả cho thấy thuốc có khả năng bảo vệ tế bào trước sức tấn công của virus, với mức độ hiệu quả gần như là 100%, đồng nghĩa với việc 100% tế bào sống sót dù có bị lây nhiễm virus”, giáo sư Isaiah Arkin, chuyên gia sinh học tại Đại học Hebrew chia sẻ. Ông cũng cho biết trong tình huống bình thường, khoảng 50% tế bào sẽ chết sau hai ngày tiếp xúc, phơi nhiễm với virus.

Arkin cũng là thành viên của một trung tâm chuyên nghiên cứu về sử dụng thuốc điều trị hiện hữu trực thuộc Đại học Hebrew. Ông đã tiến hành khảo sát 3.000 mẫu thuốc có trên thị trường để tìm ra sự thích ứng, phù hợp trong điều trị COVID-19, theo cách mà ông mô tả là một công việc đầy khó khăn, tựa “mò kim đáy bể”. Nhóm của Arkin hy vọng sẽ kết nối được với một công ty dược để nhanh chóng tiếp cận được loại thuốc thử nghiệm cho điều trị COVID-19.

Ba loại thuốc được các nhà khoa học Israel sử dụng trong thử nghiệm phòng thí nghiệm là darapladib - chuyên điều trị chứng sơ vữa động mạch, thuốc điều trị ung thư Flumatinib và một loại thuốc điều trị HIV.

Cả ba đều không hướng đến protein gai (spike protein), mà nhằm tác động vào hai loại protein khác là protein mạng và protein 3a. Hai loại protein này, đặc biệt là protein màng, gần như không thay đổi giữa các biến thể và thậm chí là giữa các loại bệnh khác nhau do chủng coronavirus gây ra.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (ToI)

Nguồn Tin Tức TTXVN: