Bà Rịa-Vũng Tàu có cách phát hiện sổ đỏ giả

09/07/2019

Ngô Hoàng Phương

(NLĐO) – Với ứng dụng tra cứu thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) người dân có thể phân biệt được sổ giả hay thật khi ở nhà.

Ngày 5-7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã xây dựng hoàn thành ứng dụng Tra cứu thông tin GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng sẽ truy vấn trong cơ sở dữ liệu địa chính và hiển thị kết quả các thông tin của GCNQSDĐ đã được cấp bao gồm: số hiệu, số seri, ngày ký, người ký, ngày trả, số vào sổ, thửa đất (tờ bản đồ)... Đây là cơ sở để người dân và doanh nghiệp phát hiện giấy CNQSDĐ giả mạo.

Tuy nhiên, một số xã, phường của TP Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ (xã Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải và Tân Hòa) đang trong quá trình xây dựng Cơ sở dữ liệu nên chưa tra cứu được.

Bà Rịa-Vũng Tàu có cách phát hiện sổ đỏ giả - Ảnh 1.

Hướng dẫn cách tra cứu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sở Tài nguyên và Môi trường mong muốn ứng dụng này sẽ phát huy hiệu quả của Cơ sở dữ liệu đã được xây dựng, minh bạch thông tin theo quy định của pháp luật về tiếp cận thông tin, góp phần phòng, chống giấy chứng nhận giả mạo, tăng khả năng tiếp cận thông tin đất đai của người dân và doanh nghiệp.

Ông Phạm Huỳnh Quang Hiếu, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin, Sở TN-MT cho biết: "Khi người dân nhập thông tin lên Web thì dữ liệu sẽ trả về thông tin để đối chiếu, kiểm chứng có giống không. Sau đó người dân so sánh thông tin của giấy chứng nhận với cơ sở dữ liệu có tính pháp lý, nếu giống nhau là giấy chứng nhận thật. Việc này giúp phát hiện sổ giả, nếu một trong những thông tin trên đó mà sai là sổ không đúng".


  • Để sử dụng người dân và doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ: http://sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/, sau đó nhập số của GCNQSDĐ và thực hiện tra cứu. Được biết, sau 30 ngày chạy thử ứng dụng trên trang Web của Sở TN-MT, ứng dụng này sẽ được áp dụng trên điện thoại.