Bắt nguyên phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như

15/10/2020

Ngô Hoàng Phương

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam  đối với Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba, ngụ P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Công an TP.HCM đọc lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện /// Ảnh: Thanh Tuyền

Công an TP.HCM đọc lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện

ẢNH: THANH TUYỀN

Ngày 15.10, liên quan đến vụ Công ty địa ốc Alibaba (viết tắt Alibaba) lừa đảo bán dự án “ma”, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba, ngụ P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Theo đó, bị can Như bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự. Như đối diện với mức án từ 12 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Như, nguyên Phó tổng đối ngoại và đào tạo Alibaba, livestream sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt - Nguồn: Địa ốc Alibaba

Theo đó, Như là cấp dưới của Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba; đã bị khởi tố, bắt giam trước đó). Cơ quan điều tra xác định Như đã có hành vi đào tạo nhân viên kinh doanh nhiều cách thức bán dự án dân cư không có thật do Công ty Alibaba lập ra, phân lô trái quy định. Sau đó, bán cho khách hàng giúp cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng. Hành vi của Như có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy PC03 tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với Như để điều tra, xử lý theo quy định.

Livestream trấn an khách hàng sau khi Nguyễn Văn Luyện bị bắt

Theo đó, bị can Như được dư luận quan tâm vì sau khi Nguyễn Thái Luyện là sếp của Như bị bắt giữ, Như vẫn quay livestream trấn an dư luận trên mạng xã hội, đăng đàn trả lời khách hàng về lùm xùm của công ty cũng như việc khách hàng truy vấn doanh nghiệp này.

Đáng chú ý có đoạn Huỳnh Thị Ngọc Như nói rằng: " Quý vị yên tâm là cơ quan nhà nước và Bộ công an là người đang giữ. Anh Luyện có nhờ tôi nhắn đến khách hàng rằng hãy yên tâm. Chúng tôi giữ tiền của quý vị đến thời điểm nào thì sẽ trả lợi nhuận đến thời điểm đó”.

Theo PC03, thủ đoạn của Công ty Alibaba là mua lại các khu đất có diện tích lớn, cho người thân trong gia đình đứng tên để làm “dự án”. Bất chấp khu đất đó mục đích sử dụng là nông nghiệp, trồng cây lâu năm, đất rừng và nằm trong quy hoạch đường, nghĩa trang… Công ty Alibaba vẫn san ủi, xây dựng đường, hạ tầng, vẽ “dự án” đất nền, giới thiệu bán cho hàng nghìn khách hàng.

Khởi tố vợ Nguyễn Thái Luyện và 13 thuộc cấp của ông trùm "dự án ma" Alibaba

PC03 cho biết, việc xây dựng, làm hạ tầng của Công ty Alibaba là bất hợp pháp vì đất chưa được chuyển đổi, chưa được cấp phép xây dựng, chủ trương đầu tư của cơ quan chức năng địa phương. Công ty Alibaba bất chấp những khuyến cáo, xử phạt, cưỡng chế của chính quyền địa phương. Ngoài ra Công ty Alibaba núp bóng dưới dạng kinh doanh bất động sản, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Trước đó, tháng 8.2018, PC03 đã khởi tố bị can, bắt giam 3 anh em ruột Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (31 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (21 tuổi, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành - công ty thành viên của Công ty Alibaba) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là những bị can nắm giữ các chức vụ quan trọng nhất tại Công ty Alibaba, đứng tên sử dụng đất trong các dự án “ma” do công ty này lập nên để lừa hàng ngàn khách hàng.

Ngoài 3 bị can này, tháng 10.2018, có 14 bị can khác đã bị khởi tố (trong đó 13 bị can bị bắt tạm giam) đều là cấp dưới của Luyện.

Theo PC03, tính đến ngày 20.2 đã có 3.312 nạn nhân tố cáo bị Công ty Alibaba lừa đảo với số tiền hơn 1.800 tỉ đồng. Theo PC03, công ty này đã lừa bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng. Tháng 5.2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Alibaba hoạt động kinh doanh bất động sản và phát triển rất nhanh. Tính đến thời điểm bị Công an TP.HCM điều tra, Công ty Alibaba đã có 22 công ty thành viên, 2.600 nhân viên; thực hiện 43 dự án phân lô bán nền tại Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Hiện PC03 đang điều tra mở rộng, làm rõ hành vi của những người liên quan trong vụ án Alibaba.

Theo báo thanh niên