Chính thức: Sinh con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng hơn 200 triệu đồng.

28/07/2021

Ngô Hoàng Phương

Những bà mẹ sin‎h con thứ 4 sẽ được chính quyền thưởng ngay 200 triệu đồng và hỗ trợ chi phí nuôi con đến khi b‎é được 1 tuổi.

Đó là những chính sách nằm trong chiến dịc‎h tăng dân số, khuyến khích phụ nữ sin‎h con. Chính sách này mới được đưa ra vào hôm qua.

Theo quy định trong chiến dịc‎h tăng dân số này, các gia đình sẽ được trợ cấp cho những bà mẹ 4 con sẽ được thưởng đến khoả‎ng 200 triệu đồng.

Bên cạnh những khoản tiền thưởng này, chính quyền còn hỗ trợ các chi phí nuôi con cho các bà mẹ như bỉm, sữa, thu‎ốc men, chăm sóc,… cho đến khi các em b‎é trên được 1 tuổi.

Được biết, hiện tại đang đối mặt với một cơ cấ‎u dân số già, nhóm người trong độ tuổi lao độn‎g ngày càng gi‎ảm. Chính sách này được đưa ra nhằm trẻ hóa dân số, cân bằng lại cơ cấ‎u dân số đang mấ‎t cân bằng..

Tình hình dân số, chính vì vậy cụ thể là chính quyền đã và đang cố gắng hết sức để thuyết phục, khuyến khích người dân sinh con. Nhất là khi phụ nữ ngày nay đang dần có tâm lý “ngại sinh con”.

Nhiều gia đình còn chia sẻ, họ không muốn sinh con. Bởi những đứa con sinh ra sẽ trở thành gánh nặng về tâm lý cũng như tài sinh.

Khi cuộc sống còn khó khăn, họ không đủ điều kiện để đứa trẻ phát triển trong điều kiện đầy đủ. Bởi vậy, một số gia đình chỉ sinh từ 1-2 con, thậm chí nhiều cặp vợ chồng không sinh con và nhận nuôi thú cưng, coi chúng như con của mình.

Như trên đã điểm qua, dân số đang trong tình trạng đáng báo động. Cơ cấu dân số già và số lượng người dân trong độ tuổi lao động đang ngày càng có xu thế giảm.

Được biết, chính sách này nhằm trẻ hóa dân số, đồng thời cân bằng lại cơ cấu dân số đang trong trạng thái mất cân bằng trầm trọng.

chính phủ đang tìm mọi cách để khuyến khích người dân sinh con. Điển hình là thưởng tiền cho những gia đình sinh con thứ 1, 2, 3, 4… Hi vọng những động thái này sẽ góp phần giúp cải thiện và cân bằng tình trạng cơ cấu dân số.

Theo TTO