Đà Nẵng: Thông tin xử lý sai phạm, lừa đảo bất động sản

30/10/2019

Ngô Hoàng Phương

Đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Quảng Đà lừa đảo rao bán 2 dự án bất động sản 'ma' với số tiền lừa đảo hơn 100 tỷ đồng; đề nghị chủ đầu tư dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh tháo dỡ các tầng xây dựng không phép, nếu không, quận Ngũ Hành Sơn sẽ thực hiện cưỡng chế.

Đó là 2 trong nhiều vấn đề liên quan đến bất động sản Đà Nẵng làm "nóng" họp báo quý III/2019 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 29/10.

Bất động sản Đà Nẵng liên tục “sốt giá” trong một thời gian kéo dài từ nửa cuối năm 2017 đến nửa đầu năm 2019. Việc giá đất cao bất thường đã nảy sinh ra những vấn đề tiêu cực như giả mạo văn bản của lãnh đạo chính quyền để thổi giá đất, nhiều dự án cố tình vi phạm xây dựng không phép, rao bán bất động sản khi dự án chưa đảm bảo tính pháp lý, “vẽ” dự án “ma” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản….

 

 

Nhiều dự án bất động sản Đà Nẵng đã triển khai thực hiện mua bán nhưng chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho các lô đất trong dự án (Ảnh minh họa)

Tại buổi họp báo, trước câu hỏi về việc điều tra, xử lý vụ việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Quảng Đà “vẽ” dự án “ma” lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Võ Văn Lân – Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (CA TP. Đà Nẵng) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 đối tượng từ hồi tháng 1/2019. Qua điều tra, cơ quan công an xác định công ty Quảng Đà đã “vẽ” lên 2 dự án phía Nam cầu Cẩm Lệ gồm khu vực đường Đô Đốc Lân và khu vực bệnh viện đa khoa Hòa Xuân với gần 300 lô đất để rao bán cho người dân. Đã xác minh được khoảng 200 người bị hại, với tổng số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã kê biên tài sản của 2 đối tượng và Công ty Quảng Đà với tổng số tiền thu lại trên 50 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi nhiều hộ dân mua đất trong dự án Phú Mỹ An của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579 Đà Nẵng đã nhiều năm mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng cho hay không riêng dự án Phú Mỹ An mà rất nhiều dự án đất nền trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã triển khai thực hiện mua bán mà chưa cấp sổ đỏ được do các dự án này chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ như chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, hoặc chưa đảm bảo hạ tầng… Các dự án đủ điều kiện Sở sẽ tham mưu cấp Sổ đỏ ngay. Riêng đối với dự án 579, do chủ đầu tư là Công ty 579 có thực hiện điều chỉnh quy hoạch nên dự án này đang xác định lại nghĩa vụ tài chính.

Để giải quyết cho các hộ dân đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên & Môi trường hiện đã đưa ra giải pháp là yêu cầu chủ đầu tư đưa ra cam kết hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện đầy đủ mọi thủ tục pháp lý; Sở sẽ xem xét những khu vực nào của dự án đủ tất cả các điều kiện thì sẽ cấp sổ cho người dân.

Liên quan đến việc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai của Đà Nẵng, ông Hùng cho rằng thời gian qua chính quyền thành phố, trong đó có Sở Tài nguyên & Môi trường đã nỗ lực để giải quyết, thực hiện kết luận thanh tra. Tuy nhiên, khối lượng công việc theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là rất lớn nên phải từng bước giải quyết và Sở sẽ thực hiện nghiêm túc.

Đối với các câu hỏi về việc giao đất tại khu vực rừng đặc dụng Bà Nà cho tập đoàn Sungroup, ông Thái Ngọc Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết việc quy hoạch Bà Nà Hills và giao đất cho Sungroup có từ năm 2008, tổng diện tích đất giao là 264 ha (chiếm khoảng 1% diện tích rừng Bà Nà – 26.700 ha). Diện tích quy hoạch xây dựng là hơn 24 ha, chiếm khoảng 9% diện tích được giao. Đến thời điểm hiện tại, Sungroup đã triển khai xây dựng 8,3 ha (khoảng 30% diện tích đất quy hoạch xây dựng). Ông Trung cho rằng tỷ lệ xây dựng này là thấp so với nhiều dự án ở các khu vực khác trong cả nước. Ông Trung cũng thông tin thêm, năm 2017, TP. Đà Nẵng đã thực hiện điều chỉnh đất giao cho Sungroup từ 264 ha giảm xuống còn 240 ha.

Việc xử lý sai phạm tại Tổ hợp Mường Thanh đã kéo dài từ giữa năm 2018, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xử lý dứt điểm

Nổi bật trong buổi họp báo là việc xử lý sai phạm xây dựng không phép của Tổ hợp khách sạn Mường Thanh. Ông Nguyễn Đức Việt – Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định cưỡng chế, buộc chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên tháo dỡ hoàn trả lại công năng ban đầu ở tầng 2 đến tầng 5 và tầng 25, 35, 41, 42 xây dựng không phép. Thời gian thực hiện là 365 ngày. Hiện Sở Xây dựng và UBND quận đã gửi quyết định cho chủ đầu tư, đến thời điểm hiện tại (29/10) phía chủ đầu tư dự án chưa có phản hồi.

Quận Ngũ Hành Sơn đang thực hiện tuyên truyền, vận động di dời các hộ dân ở các tầng sai phạm. Nếu chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ, sau Tết Dương dịch 2020 quận Ngũ Hành Sơn sẽ cưỡng chế tháo dỡ.

Liên quan đến đảm bảo quyền lợi cho các cá nhân đã mua căn hộ, ông Việt cho biết bản chất là các căn hộ này chưa đủ điều kiện để bán, nhưng chủ đầu tư vẫn bán cho các hộ dân vào ở. Phía quận hiện đã thành lập tổ tư vấn pháp lý để tư vấn cho các hộ dân mua căn hộ không có giấy phép xây dựng làm việc với chủ đầu tư để giải quyết vụ việc.

Vũ Lê