Dự án Đông Bình Dương có khả năng bị thu hồi khi đã quá hạn đưa đất vào sử dụng

06/01/2022

Ngô Hoàng Phương

Sau 18 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu đô thị Đông Bình Dương có diện tích 126ha tại TP.Dĩ An (tỉnh Bình Dương) vẫn “loay hoay” trong những rắc rối của pháp lý, giấy phép xây dựng và có khả năng bị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi.

Dự án Khu đô thị Đông Bình Dương có quy mô 126ha tọa lạc tại phường Tân Bình, TP.Dĩ An (tỉnh Bình Dương) do Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương làm chủ đầu tư được chấp thuận từ năm 2003.

 

Tuy nhiên, đến nay đã 18 năm trôi qua nhưng dự án vẫn chưa thể hình thành nên diện mạo một khu dân cư, đô thị sầm uất như UBND tỉnh Bình Dương đã kỳ vọng.

 

Khu đô thị Đông Bình Dương sau 18 năm được chấp thuận chủ trương đầu tư, đến nay vẫn “loay hoay” trong những rắc rối của pháp lý, giấy phép xây dựng và có khả năng bị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi. Ảnh: Trí Nhân

 

Dự án này từng bị treo suốt 15 năm, sau đó được tái khởi động lại thì dính hàng loạt sai phạm liên quan đến xây dựng hạ tầng, huy động vốn trái phép.

UBND tỉnh Bình Dương và Sở Xây dựng đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền hàng trăm triệu đồng đối với Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương và tước giấy phép kinh doanh với thời hạn 1 năm đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (đơn vị phân phối dự án Đông Bình Dương).

Sau nhiều năm chấp thuận chủ trương mà dự án vẫn chưa thể “ra ngô ra khoai”, nên ngày 25/10/2019, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnhBình Dương – đã thay mặt UBND tỉnh ký Quyết định số 3122/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng đối với khu đất tại dự án Đông Bình Dương. Thời gian gia hạn là 24 tháng kể từ ngày 25/10/2019.

Tại quyết định này, UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra tiến độ đưa đất vào sử dụng của chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đông Bình Dương sau khi hết thời gian gia hạn.

Quyết định số 3122 của UBND tỉnh Bình Dương về việc cho phép Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng, thời hạn là 24 tháng. Ảnh: Trí Nhân

Nếu hết thời hạn gia hạn (tức là sau ngày 25/10/2021 – PV), Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương vẫn chưa đưa đất tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương vào sử dụng thì Sở Tài nguyên và Môi trường phải tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng giao Cục Thuế Bình Dương rà soát, xác định tiền thuê đất phải nộp trong 24 tháng được gia hạn tiến độ sử dụng đất của Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương.

Tuy nhiên, đến nay đã 26 tháng trôi qua, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương vẫn chưa thể đưa đất vào sử dụng tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương như theo Quyết định số 3122/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Xuân Ngọc – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương xác nhận, Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương vẫn chưa thể đưa đất vào sử dụng tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương.

 

“Chúng tôi đang cho rà soát lại, để nắm lại thông tin và làm hồ sơ báo cáo UBND tỉnh về những vấn đề tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương”, ông Ngọc thông tin.

 

Cũng theo ông Ngọc, theo quy định trong vòng 24 tháng được gia hạn, chủ đầu tư phải đóng một số tiền tương đương với tiền sử dụng đất của 24 tháng. Sau 24 tháng, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xuống kiểm tra, phúc tra lại nếu chủ đầu tư chưa đưa được đất vào sử dụng thì sẽ bị thu hồi.

 

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương lý giải thêm, việc đưa đất vào sử dụng có nghĩa là đưa đất vào sử dụng đúng theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, được cấp phép xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận và chuyển nhượng cho người dân,…

 

Các công trình xây dựng trái phép bên trong dự án như cơ sở hạ tầng, nhà điều hành tồn tại nhiều năm nhưng chưa bị cưỡng chế. Ảnh: Trí Nhân

 

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin, đến thời điểm này sở chưa cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương để xây dựng cơ sở hạ tầng tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương.

 

Về những sai phạm trong việc xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng của chủ đầu tư dự án Khu đô thị Đông Bình Dương, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã nhiều lần ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dự án phải khắc phục hậu quả, tháo dỡ các công trình vi phạm.

 

Tuy nhiên, đến nay, các công trình xây dựng trái phép tại dự án Khu đô thị Đông Bình Dương vẫn tồn tại nhiều năm qua, thách thức pháp luật nhưng chưa bị cưỡng chế.

 

Để thông tin được khách quan, Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hải – đại diện của Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương và được cho biết dự án đã đầy đủ các thủ tục pháp lý và được cấp phép xây dựng hạ tầng.

 

Tuy nhiên, khi PV đặt vấn đề cần được tiếp cận văn bản về pháp lý cũng như giấy phép xây dựng hạ tầng mà cơ quan chức năng đã cấp thì vị đại diện của Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương nói rằng sẽ kiểm tra lại và cung cấp sau.

 

Đến nay, đã hơn 1 tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương.

Nguồn: https://danviet.vn/du-an-dong-binh-duong-da-qua-han-dua-dat-vao-su-dung-co-bi-thu-hoi-20211227111834892.htm