Hoa Sen và Núi Hồng bắt tay nhau 'làm bậy' tại dự án KDC Nam Tân Uyên

03/06/2019

Ngô Hoàng Phương

Mặc dù dự án chưa được phê duyệt chủ trương, hiện đang san lấp mặt bằng nhưng chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối là Công ty Bất động sản Hoa Sen và Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng đã bắt tay nhau tiến hành phân lô, mở bán nền, huy động vốn trái phép tại dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).

        Chưa đủ pháp lý đã phân lô, bán nền tràn lan

Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương hết sức phức tạp. Công an tỉnh Bình Dương đã ghi nhận có tình trạng lừa đảo, mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án diễn ra tràn lan trong tỉnh. Nhiều các dự án đất nền, căn hộ với tình trạng phân lô, bán nền và huy động vốn khi chưa đầy đủ pháp lý. 

Để mục sở thị, phóng viên đã đến Dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên (toạ lạc tại mặt tiền đường ĐT746, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty Bất động sản Hoa Sen và Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng.

Rất đông nhân viên của Công ty Bất động sản Hoa Sen và Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng tổ chức phân lô, bán nền ồ ạt ngay tại khu vực dự án. Ảnh: V.D

Ghi nhận thực tế cho thấy, dự án hiện nay đang được san lấp mặt bằng, hệ thống hạ tầng chưa được triển khai. Tuy nhiên, dọc tuyến đường ĐT746 đoạn đi qua dự án được treo các banner, bảng quảng cáo chào bán dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên một cách rầm rộ, tại khu vực cổng và bên trong dự án, có rất nhiều người đặt những chiếc bàn nhỏ để ngồi chào mời khách mua và ký hợp đồng mua bán, đặt cọc.

“Mua đất đi anh, dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên hiện nay đang hot nhất Bình Dương đấy ạ! Anh không nhanh xuống tiền thì khoảng 2 tuần sau là toàn bộ dự án sẽ được bán hết, lúc đó anh có muốn cũng không thể mua được nữa”, những nhân viên môi giới chào mời.

Dọc tuyến đường ĐT746 đoạn qua phường Khánh Bình cũng tràn lan bảng quảng cáo của các sàn giao dịch rao bán dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên. Ảnh: V.D

Mặc dù chào mời khách và tìm đủ mọi cách để thuyết phục, tuy nhiên khi chúng tôi hỏi về tính pháp lý của dự án thì những nhân viên môi giới của Công ty Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng và Công ty Bất động sản Hoa Sen lại không thể trả lời được và nói rằng đất tại dự án sẽ được ra sổ trong khoảng 2 năm nữa (?)

Theo tìm hiểu, Dự án khu dân cư Nam Tân Uyên do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư với diện tích hơn 51ha. Khu đất này thuộc phần diện tích cấp cho Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên. Sau đó, do nhu cầu sử dụng làm nhà xưởng không còn, Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên đã chuyển đổi mục đích sử dụng.

Dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên hiện chưa hoàn thiện công tác san lấp mặt bằng, bên trong dự án là bãi đất trống ngổn ngang. Ảnh: V.D

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục Quản lý Đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên hiện nay mới được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2836/QĐ-UBND do ông Trần Thanh Liêm – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký ngày 10.10.2018.

Hiện nay, dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên chưa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương chưa nhận được bất kỳ giấy tờ về mặt pháp lý cũng như hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này.

Huy động vốn trái phép, rủi ro về tay khách hàng

Theo tài liệu mà phóng viên Dân Việt thu thập được, dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương và hiện tại mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để làm khu nhà ở thương mại – dịch vụ. 

Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên đang làm thủ tục để xin phép UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên, bên trong dự án mới chỉ được san lấp mặt bằng. Nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên cùng 2 đơn vị phân phối là Công ty Bất động sản Hoa Sen và Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng đã tổ chức mở bán, huy động vốn trái phép với số tiền rất lớn từ khách hàng. Có rất nhiều khách hàng đã đóng đợt 1 để mua dự án với số tiền hơn 400 triệu đồng (40%)/khách hàng.

Dự án Khu dân cư Nam Tân Uyên dù mới được chấp thuận chủ trương, chưa phê duyệt quy hoạch nhưng chủ đầu tư và các đơn vị phân phối đã ồ ạt phân lô, bán nền, huy động vốn trái phép từ khách hàng. Ảnh: V.D

Theo Công an tỉnh Bình Dương, hiện nay Chính phủ đã nghiêm cấm các hành vi phân lô, bán nền tại các dự án khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và bắt buộc dự án phải được xây thô mới đủ điều kiện mở bán.

Cũng theo Công an tỉnh Bình Dương, theo quy định hiện hành, các thể loại hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc đều không có giá trị pháp lý và khi xảy ra sự cố như dự án không thể triển khai được thì người chịu thiệt hại là khách hàng.

“Có những chủ đầu tư huy động vốn trái phép bằng cách ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn với khách hàng để lấy kinh phí làm dự án, Tuy nhiên, khi dự án không được cơ quan chức năng cấp phép do chưa xây dựng cơ sở hạ tầng thì các chủ đầu tư này tìm đủ mọi cách để né tránh, thậm chí ôm tiền bỏ chạy khiến nhiều khách hàng lao đao”, đại tá Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho biết.

Cũng theo đại tá Thắng, thông qua mua đất nền, căn hộ tại các dự án, người dân, khách hàng rất dễ bị lừa bởi tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ của các chủ đầu tư, đơn vị phân phối và đặc biệt là các “cò đất”.

UBND tỉnh rất hoan nghênh, động viên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xin chủ trương làm dự án bất động sản. Tuy nhiên, các chủ đầu tư này khi vừa được đồng ý chủ trương, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng đã tự ý đo, vẽ bản đồ rồi phân lô bán nền tràn lan.

        

         VĂN DŨNG/Dân Việt