Hướng bếp nên đặt thế nào?

24/08/2020

Ngô Hoàng Phương

1. Phương hướng của cửa nhà bếp cần chú ý những gì?

Trả lời: Hướng của cửa nhà bếp cần được xem xét kỹ. Sách “Dương trạch tam yếu” có việc: “Khai môn kiến tạo, tiền tài đa hao” (Mở cửa nhìn ngay thấy bếp thì tiền tài hao hụt).Ý nghĩa là nếu người mở cửa đã nhìn thấy bếp, sẽ thường xuyên gặp phải những chuyện làm tiêu hao tiền của. Cho nên, cửa nhà bếp nếu đối diện với cửa phòng ở, sẽ làm tiêu hao sức khỏe, đồng thời dẫn đến vận khí thay đổi, gia đình cũng không dễ dàng trong việc chiêu tài lộc. Cửa nhà bếp nếu đối diện với phòng ngủ cũng không tốt, vì khói dễ bay vào phòng ngủ, gây ra cảm giác mơ màng, rồi loạn. Bàn bếp là tài khố của gia đình, cửa nhà bếp nếu thẳng với bàn bếp, theo phong thủy học gọi là tài lộ bạch. Còn nếu cửa nhà bếp luôn luôn mở trong thời gian dài, mọi người vừa đi qua đã thấy bàn bếp, biểu thị tiền tài trong nhà thất thoát, phải hết sức tránh những trường hợp này.

2. Tại sao phương hướng của nhà bếp không hợp với hướng nam?

Trả lời: Theo phong thủy học, nhà bếp nằm theo hướng nam sẽ không may mắn. Thứ nhất hướng nam thuộc Hỏa, nhà bếp cũng thuộc Hỏa, Hỏa tăng thêm Hỏa sẽ gây bất lợi. Mặt khác nhiệt độ hướng nam, không có lợi cho việc bảo quản thức ăn, gió phương nam mang hơi nóng thổi vào nhà bếp, sẽ không tốt. Trong tám hướng thì nhà bếp được đặt theo hướng đông hoặc đông nam là hợp lý nhất.

3. Tại sao không đặt bếp tại trung tâm ngôi nhà?

Trả lời: Theo cách nói truyền thống, trung tâm nhà là “mắt huyệt” , cũng chính là vị trí “hoàng cực”, khu vực hạt nhân của toàn bộ căn nhà, sinh khí bắt đầu từ đây lan tỏa ra toàn bộ ngôi nhà. Khu vực này cần phải giữ được sự thanh tịnh và an toàn, do đó, dùng làm phòng ngủ là hợp lý nhất. Còn nếu đặt nhà bếp ở trung tâm nhà sẽ không tốt, nhà bếp không những có hỏa khí, mùi thức ăn, còn có nước và những âm thanh của nồi niêu xoong chảo, những tạp âm, khí nóng…mỗi ngày đều tấn công vào “măt huyệt” vốn thanh tịnh, ôn hòa sẽ làm hủy hoại sự lan tỏa bình thường của sinh khí, làm giảm sinh khí trong nhà, thậm chí còn biến những nơi sinh khí tốt thành nơi có sinh khí xấu.

4. Cách hóa giải hung sát do nhà bếp đặt tại vị trí trung tâm ngôi nhà?

Trả lời: Gặp phải trường hợp nhà bếp đặt tại trung tâm ngôi nhà, phương thức hóa giải hiệu quả nhất là thay đổi bố cục. Nếu thực sự không thay đồi được phải thường xuyên mở cửa sổ nhưng cũng hạn chế mở cửa chính của nhà bếp, đặc biệt là khi nấu ăn cần chú ý điểm này, mới có thể giảm bớt những ảnh hưởng bất lợi đến sinh khí ngôi nhà.

5. Tại sao “nhà bếp bị kẹp giữa hai phòng ngủ” là tối kị trong phong thủy?

Trả lời: Bố trí nhà bếp giữa hai phòng ngủ là điều đại kỵ trong phong thủy. Một khi phạm phải điều kiêng kỵ này, sẽ rất bất lợi với những người ngủ tại hai phòng cạnh bếp. Tường phòng ngủ không nên sát với tường nhà bếp, do nhà bếp thuộc “Hỏa”, sẽ tạo cảm giác bất an cho người sống trong phòng ngủ bên cạnh. Hai phòng ngủ kẹp một nhà bếp rơi vào bố cục chung vách tường, càng gây bất lợi cho tài vận và sức khỏe, nên cố gắng tránh những bố cục như vậy.

6. Bố cục nhà bếp như thế nào được gọi là may mắn?

Trả lời: Muốn nhà bếp trở nên “cát lợi”, phải chú ý những điểm dưới đây:

• Nhà bếp nên đặt theo hướng đông hoặc đông nam của căn nhà.

• Ánh sáng trong nhà bếp luôn đầy đủ, không khí lưu thông thông suốt.

• Nhà bếp không nên kề sát phòng ngủ, cửa bếp không đối diện với cửa nhà vệ sinh.

• Trong nhà bếp luôn ngăn nắp sạch sẽ.

• Trong nhà bếp âm dương cân bằng.

• Cửa bếp không được thẳng với cửa nhà bếp.

• Lưng bàn bếp phải dựa tường.

• Không gian và độ cao bên lò hợp lý.

• Dao và những thứ sắc nhọn trong nhà bếp không được để lộ ra ngoài.

• Vị trí của vòi nước và mặt bếp gas trong nhà bếp nên tránh đặt sát của bếp.

7. Vị trí đặt bếp tại sao không được ngược với hướng có lợi của ngôi nhà?

Trả lời: Vị trí đặt bếp là một nhân tố quan trọng trong phong thủy nhà bếp, nếu đặt sai sẽ dẫn đến việc nhà ở bất an, ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân, thậm chí tài vận bị tổn thất. Cho nên việc đặt bếp phải hết sức thận trọng. Nếu hướng đặt bếp ngược lại tất cả hướng có lợi trong các phòng khác sẽ rơi vào bố cục “bối trạch phản hướng”. Bố cục như vậy sẽ dẫn đến thị phi, tình trạng anh em xa cách. Hoặc có thể nói là tuy cùng sống dưới một mái nhà, nhưng tâm tư mỗi người một khác, tiền tài trong nhà chảy hết ra bên ngoài. Khi gặp phải những tình huống như thế, phải nhanh chóng di chuyển bếp đến nơi cùng hướng với hướng có lợi của nhà ở, mới có thể giữ được tài lộc.

Khi bố trí đặt bếp nên chú ý những nơi không thích hợp.

8. Những chỗ nào không phù hợp để đặt bếp?

Trả lời:

• Thứ nhất, bếp đương nhiên sẽ không thích hợp nằm bên dưới xà ngang, như vậy không chỉ làm cho người đứng nấu nướng có cảm giác đang bị đè nén, nhiệt lượng tỏa ra từ trong bếp lò sẽ trực tiếp bay lên xà ngang, biểu thị trên đầu bốc hỏa, làm cho tinh thần của các thành viên trong nhà luôn bất an.

• Thứ hai, bếp cũng không được đặt bên dưới của nhà vệ sinh tầng trên.

• Thứ ba, bếp cũng không được đặt phía dưới đường ống nước, nếu thủy hỏa tương phùng, sẽ ảnh hưởng đến tài vận.

• Thứ tư, bếp không được đặt tại nơi có tường kính hoặc không có chỗ dựa. Bởi vì phía sau bếp trống trải không có chỗ dựa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hôn nhân và công danh của chủ nhà. Hơn nữa, mảng tường đặt máy hút khói và bếp không được mở cửa sổ, sẽ dẫn đến thất thoát tài lộc.

• Thứ năm, bếp không nên đặt tại trung tâm nhà bếp, tránh tình trạng hỏa khí trong nhà bếp quá thịnh, ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người, thậm chí làm cho gia đình bất hòa.

9. Bàn bếp đặt những vị trí nào là tốt nhất?

Trả lời: Nhà bếp tượng trưng cho tài lộc, sự no đủ và tình hình sức khỏe của gia đình. Khi bố trí bàn bếp, nên cố gắng để tìm kiếm phương hướng có lợi nhất. Theo nguyên tắc chung, nên đặt theo ba hướng là hướng nam, hướng đông và hướng bắc.

• Thứ nhất, bàn bếp đặt theo hướng nam, sẽ có tác dụng trừ đuổi tà ma, không những giúp cho các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh, mà còn giúp cho con cái trưởng thành, tinh thần thoải mái. Nếu bàn bếp đặt theo hướng đông nam, còn có thể tránh được tai họa.

• Thứ hai, bàn bếp được đặt theo hướng bắc của nhà bếp có thể tránh những việc ngoài ý muốn như lụt lội, hỏa hoạn và những tranh chấp kiện tụng, đảm bảo cho gia đình được bình yên.

• Thứ ba, bàn bếp đặt theo hướng đông. Nếu muốn tụ hợp tài khí, đây là cách làm tốt nhất, mà còn có tác dụng tạo nên thói quen tiết kiệm.

10. Việc bố trí hướng bếp có những điểm nào cần chú ý?

Trả lời:

Về vấn đề bố trí hướng bếp, cấm kỵ khi nấu nướng để mặt bếp hướng ra về phía cửa chính. Trong phong thủy học, phương hướng của bếp lò truyền thống là cửa lò khi đưa củi đốt, còn phương hướng của bếp lò hiện đại là mặt công tắc của bếp ga. Có thể làm cho mặt bếp lệch so với cửa, vừa có thể giữ cho ngọn lửa cháy ổn định, sinh khí từ cửa đi vào rất có lợi cho gia vận.

Việc sắp đặt bếp nên theo căn cứ theo cấu trúc của căn phòng để quyết định. Đầu tiên là hướng bếp cấm kỵ ngược với hướng nhà ở, hình thành bố cục “bối trạch phản hướng”.

Nếu do cấu trúc nhà bếp đã được định sẵn, tạm thời chưa có cách nào để đặt bếp theo hướng có lợi cũng có thể đặt bếp theo hướng của người mẹ, để thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình. Hướng bắc thuộc Thủy, để tránh “Thủy Hỏa cùng tâm”, những đồ đạc trong bếp cũng không nên bố trí theo hướng từ nam sang bắc, không thích hợp để đặt tại những nơi cửa gió như cửa chính, cửa sổ, sẽ rất dễ dẫn đến việc ngược chiều lửa, dễ xảy ra hỏa hoạn.

 Theo viện phong thủy.