Lần đầu tiên xử lý hình sự người dùng hóa chất để ngâm thực thẩm

28/11/2019

Ngô Hoàng Phương

Bị cáo Bùi Văn Sáng thuê công nhân rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất cho mối hàng ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối.

Ngày 1/11, TAND quận Thủ Đức (TPHCM) mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sáng (sinh năm 1983, tại Tiền Giang) mức án 1 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về an toàn thực thẩm.

Đây là trường hợp đầu tiên trên cả nước bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây mất an toàn về vệ sinh thực phẩm, gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe người tiêu dùng.

Lần đầu tiên xử lý hình sự người dùng hóa chất để ngâm thực thẩm - 1
Bị cáo Sáng lãnh 18 tháng tù.

Theo cáo trạng, Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản tại đường số 2, khu phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức) và chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Từ tháng 1/2017, Sáng thuê 3 công nhân (chưa rõ lai lịch) rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất cho mối hàng ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối.

Sáng chỉ đạo các công nhân mua hóa chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc tại chợ Tam Bình, Thủ Đức. Tiếp đó, lấy một muỗng cà phê hóa chất pha vào nước để ngâm 50 kg củ cải, cà rốt. Mỗi ngày, nhóm này ngâm khoảng 7-8 tấn hàng cho khách, thu lợi 3-4 triệu đồng. Sáng trả công 300.000 đồng một ngày cho mỗi công nhân.

Ngày 13/4/2018, Công an TPHCM phát hiện hành vi của nhóm Sáng. Ngày 8/6/2018, hồ sơ vụ việc được chuyển cho Công an quận Thủ Đức điều tra, xử lý về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Kết quả giám định cho thấy, củ cải và cà rốt sau khi ngâm hóa chất, đem đi bán, có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04). Theo quy định của Bộ Y tế, 2 hóa chất này không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Hoá chất tẩy trắng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Người nào thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ung thư.

Tại tòa, bị cáo Sáng khai những củ cải xấu bị cáo mới ngâm hoá chất để củ cải trắng, đẹp hơn. Với 1 muỗng cà phê hoá chất sẽ ngâm được 50 kg củ cải, mỗi lần ngâm trong 5 phút.

Khi được hỏi có biết hành vi ngâm hóa chất không được phép sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tính mạng của người tiêu dùng hay không, bị cáo Sáng thừa nhận có biết và từng được nghe tuyên truyền trên báo, đài nhưng vẫn thực hiện vì lợi nhuận.

Trước đó Sáng từng bị UBND TPHCM xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng về hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Đồng thời, Sáng cũng bị xử phạt 178 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải vào môi trường từ 10 lần trở lên với thải lượng từ 10m3/ngày đến  dưới 20m3/ngày.

HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận bị cáo Sáng phạm tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, chỉ vì lợi nhuận nhỏ mà làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, tính mạng của người dân toàn thành phố. Vì vậy cần có mức hình phạt nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Tuy nhiên xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên HĐXX đã tuyên phạt Sáng 1 năm 6 tháng  tù.

Xuân Duy