Nga tuyên bố sẽ có vaccine COVID-19 trong 2 tuần nữa

30/07/2020

Ngô Hoàng Phương

Vaccine COVID-19 do Nga sản xuất sẽ được cấp phép và đưa vào sử dụng vào giữa tháng 8.

 

 

Theo hãng tin CNN, Nga dự kiến sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 vào giữa tháng 8 tới, bất chấp những lo ngại về sự an toàn, hiệu quả và nghi vấn đốt cháy giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển vaccine.

Trao đổi với CNN, các quan chức Nga cho biết họ đang chuẩn bị các khâu để phê duyệt vaccine COVID-19 do Viện Gamaleya có trụ sở tại thủ đô Moscow sáng chế vào ngày 10-8 hoặc sớm hơn.

Theo đó, vaccine này sẽ được cấp phép sử dụng trong cộng đồng và các nhân viên y tế tuyến đầu sẽ được tiêm đầu tiên.

"Đó là một thời khắc Sputnik. Người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi họ nghe thấy tiếng bíp bíp của Sputnik. Nó cũng giống với vaccine này. Nga sẽ đến đích trước", Kirill Dmitriev - người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia Nga, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu vaccine này, chia sẻ khi so sánh với thời khắc Liên Xô trước đây phóng thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới năm 1957.

Vắc xin COVID-19 do Nga sản xuất sẽ được cấp phép và đưa vào sử dụng vào giữa tháng 8. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Bộ Y tế Nga chưa xác nhận ngày phê duyệt vaccine COVID-19 vào tháng 8. Cơ quan này cho biết nhân viên y tế tuyến đầu sẽ là những người đầu tiên được tiêm sau khi vaccine được phê duyệt đưa vào sử dụng cho cộng đồng.

TÀI TRỢ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các binh sĩ Nga cũng tình nguyện tham gia vào quá trình thử nghiệm. Theo CNN, ông Alexander Ginsburg, giám đốc dự án vaccine của Gamaleya Institute đã tự sử dụng loại vaccine này cho bản thân mình.

Các nhà phê bình cho rằng việc thúc đẩy chế tạo vaccine diễn ra trong bối cảnh áp lực chính trị từ Điện Kremlin muốn thể hiện Nga là một lực lượng khoa học toàn cầu.

Hàng chục cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 đang được tiến hành trên khắp thế giới và một vài trong số đó đang được kiểm định hiệu quả trên quy mô lớn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phát triển vaccine COVID-19 cảnh báo rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi phê duyệt vaccine.

Một số dự án của các nước đã ở giai đoạn ba, trong khi vaccine của Nga đang trong giai đoạn hai và dự kiến hoàn thành vào ngày 3-8. Giai đoạn ba sẽ tiến hành thử nghiệm song song với việc tiêm chủng cho các nhân viên y tế.

Trong khi đó, công ty công nghệ sinh học Moderna – nhà sản xuất vaccine đang được chính phủ Mỹ hỗ trợ đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba hôm 27-7.

Các cuộc thử nghiệm vaccine COVID-19 quy mô lớn ở Anh, Mỹ và các nơi khác trên thế giới đang được tiến hành nhanh chóng nhưng không có cam kết về thời điểm sản phẩm của họ sẽ được phê duyệt.

Hiện tại, Nga có hơn 800.000 ca nhiễm bệnh được xác nhận.

Đầu tháng 7, Nga đã bác bỏ cáo buộc cơ quan tình báo nước đánh cắp các bí mật phát triển vaccine COVID-19 của Mỹ, Canada và Anh.

HÒA ĐẶNG