‘Ổ dịch ở Chí Linh đã được khống chế, Hà Nội cơ bản được kiểm soát’

02/02/2021

Ngô Hoàng Phương

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra sáng nay 2/2.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định chưa lúc nào ngành y tế có quyết tâm cao như hiện nay. Những ngày qua, đội ngũ phòng, chống dịch COVID-19 các cấp đã nỗ lực rất lớn.

“Ngoài bộ não là các lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành, anh em tuyến dưới, cán bộ cơ sở đang làm rất tốt với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Những tình nguyện viên giúp đỡ công tác truy xuất cũng đáng được biểu dương” , Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong mỗi phần việc, tất cả lực lượng phải ra quân cấp tốc, không được chậm một phút nào. (Ảnh: VGP)

Theo Phó Thủ tướng, khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện, ngành y tế lập tức chia làm 3 mũi triển khai. Mũi thứ nhất là lực lượng trực tiếp phát hiện, cách ly. Mũi thứ 2 là lực lượng chuẩn bị cơ sở phục vụ điều trị. Hiện nay, các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương đã chuẩn bị trước bệnh viện dã chiến, nơi điều trị COVID-19 cho kịch bản lên tới hàng trăm ca mắc. Mũi thứ 3 tập trung điều tra, dự đoán và phán đoán tình hình.

Tài trợ

Bệnh tiểu đường giờ đã có cách ổn định đường huyết mỗi ngày

Xem chi tiết

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh, trong mỗi phần việc, tất cả lực lượng phải ra quân cấp tốc, không được chậm một phút nào. “Chủng virus SARS -CoV-2 mới hay chủng nào thì cũng là virus. Nó nhanh hơn thì mình càng phải nhanh hơn nữa” , Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng thông tin thêm, ổ dịch COVID-19 tại TP Chí Linh ( Hải Dương ) đã cơ bản được khống chế. Đối với Hà Nội, nếu không có tình huống nào đột xuất xảy ra, tình hình dịch bệnh tại đây cũng cơ bản được kiểm soát.

“Chúng ta thực hiện các biện pháp khẩn trương, quyết liệt nhưng bài bản và đúng mực. Ví dụ như Chí Linh, chúng ta phong tỏa lỏng trên toàn thành phố và chỉ thắt chặt đối với 1 số khu vực”, Phó Thủ tướng nói.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân. Những trường hợp trốn khai báo y tế phải xử lý hình sự để răn đe, nâng cao ý thức cho cộng đồng.

“Mọi người dân cần thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện người từ nước ngoài về hay người về từ vùng dịch không khai báo. Có thực hiện nghiêm túc vấn đề này thì chúng ta mới đảm bảo được an toàn phục vụ sản xuất, phát triển, nếu không thì còn phải giãn cách xã hội ” , Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kiến nghị Chính phủ có chính sách thúc đẩy phát triển vaccine trong nước. Khi chất lượng vaccine trong nước đạt yêu cầu nhưng giá rẻ hơn vaccine nước ngoài, Chính phủ cần ưu tiên dùng vaccine trong nước.

“Tinh thần thời gian tới là toàn hệ thống phải tiếp tục nâng cao cảnh giác với dịch bệnh. Tôi lo nhất là các tỉnh, những nơi chưa bao giờ có dịch vì chưa có kinh nghiệm, khi có dịch sẽ bị cuống”, Phó Thủ tướng nói.