Tòa án phong tỏa khu đất 'chính chủ' của Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát

13/11/2020

Ngô Hoàng Phương

Thời gian gần đây, tòa soạn một số tờ báo liên tục nhận được đơn thư của bạn đọc phản ánh sự việc sau khi vay tiền một số đối tượng thì bị lừa ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng nhà đất, sau đó các đối tượng cho vay 'biến giả thành thật' chiếm đoạt tài sản.

Ngày 25/10/2019, ông Lâm Hoàng (SN 1947, ngụ phường 8, Quận 11, TPHCM) có đơn gửi TAND quận Bình Tân, phản ánh sự việc bà Trần Uyên Phương (SN 1981, HKTT 169, Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, hiện là Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát) “cho người nhà và công ty bảo vệ đến tự cắt khóa mở cửa vào chiếm phần nhà đất” ông Hoàng đang quản lý tại số 230, Hồ Học Lãm, phường An Lạc.

Khu đất này đã bị TAND quận Bình Tân “phong tỏa” theo quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 18/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3/2019 với nội dung “cấm chuyển dịch quyền về tài sản với tài sản đang tranh chấp”. Khu đất này vừa mới được bà Phương đứng tên vỏn vẹn 6 ngày trước đó.

 

 

Khu đất 230 Hồ Học Lãm đứng tên bà Phương, hiện đã bị phong tỏa

Theo trình bày của ông Lâm Hoàng, ông là chủ cũ của khu đất nói trên, đã chuyển nhượng cho người khác. Hiện ông đang quản lý giúp người chủ thật sự của khu đất này chứ không biết bà Phương là ai.

Ngày 01/8/2018, vợ chồng ông Hoàng chuyển nhượng khu đất gần 3.000m2 trên cho ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ngụ KP3, phường An Lạc) với giá 70 tỷ. Bên mua trả trước một phần tiền, còn lại 26,5 tỷ hẹn sẽ trả tiếp trước ngày 11/1/2019.

“Trước ngày giao tiền và đi công chứng, anh Chung cho biết, vì thiếu tiền trả tôi nên phải đi vay. Anh Chung năn nỉ tôi ký hợp đồng giả cách bán khu đất cho người mà anh Chung mượn tiền”, ông Hoàng kể lại.

Ông Hoàng cho biết thêm: “Ngày 11/01/2019, khi đến Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ (số 198A, Trần Bình Trọng, phường 4, Quận 5), tôi còn cẩn thận hỏi lại, sao anh Chung mua đất nhưng không đứng tên mà để cô Trần Uyên Phương đứng tên? Tôi càng nghi ngờ hơn khi không thấy cô Phương đâu, mà VPCC đưa ra văn bản đã soạn sẵn và nói cô Phương đã ký sẵn dù chưa đóng dấu công chứng. Anh Chung trấn an tôi lần nữa: “Cháu vay tiền để trả tiền mua đất cho chú. Chú cứ ký giúp cháu. Đây là hợp đồng giả cách, không sao hết”, ông Hoàng thuật lại.

Ông Chung cho hay chỉ vì món tiền vay 35 tỷ mà ông bị chiếm đoạt hai khu đất gần 200 tỷ

“Bản hợp đồng” này có nội dung ông Hoàng chuyển nhượng thửa đất số 452 tờ bản đồ số 107 (TL 2005), địa chỉ 230 Hồ Học Lãm, cho bà Trần Uyên Phương, giá chuyển nhượng 11 tỷ. Hợp đồng đánh số 001726, quyển số 01 TP/CC-SCC/HĐGĐ ngày 11/1/2019.

Sau khi ông Hoàng ký tên lăn tay, chỉ ít phút sau tài khoản của ông nhận được 26,5 tỷ. Ông Hoàng ra về, yên tâm với suy nghĩ đây là tiền của bà Phương cho ông Chung vay và chuyển trả thay ông Chung. Tại VPCC, ông Hoàng, ông Chung làm biên bản thỏa thuận khu đất ông Hoàng vẫn quản lý, khi nào ông Chung hoàn tất thủ tục ra “sổ đỏ” mới bàn giao.

Sau đó, ông Hoàng bị TAND quận Bình Tân triệu tập vì liên quan vụ kiện ông Chung là nguyên đơn, bà Phương là bị đơn. Bà Phương “cho người nhà và công ty bảo vệ đến tự cắt khóa mở cửa vào chiếm phần nhà đất” ở 230 Hồ Học Lãm.

Trong tất cả các bản tường trình, lấy lời khai, ông Hoàng đều khẳng định khu đất trên là của ông Chung; ông Hoàng chỉ ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng đất cho bà Phương giúp ông Chung, nhằm che giấu quan hệ vay tiền giữa ông Chung – bà Phương. “Làm gì có chuyện vô lý khi khu đất trị giá hàng trăm tỷ nhưng lại chỉ bán 11 tỷ”, ông Hoàng nói.

Muốn vay tiền, phải ký hợp đồng giả cách

Ông Chung khẳng định với phóng viên, những thông tin ông Hoàng đưa ra là đúng sự thật và cho rằng mình là nạn nhân trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có sự tham gia của bà Trần Uyên Phương.

Theo ông Chung, trong vụ việc trên, ông Nguyễn Phi Long (SN 1980, ngụ 150A, Tân Hòa Đông, phường 14, Quận 6) là người trực tiếp thực hiện và có các chứng cứ cho thấy bà Phương là người chủ mưu, tổ chức.

Ông Chung kể, gần đến ngày hẹn trả tiền mua đất cho ông Hoàng, gần Tết, không kịp làm thủ tục vay ngân hàng. “Để trả tiền đúng hẹn cho bên bán đất, tôi đành nhắm mắt tìm đến các đối tượng cho vay ngoài xã hội. Qua giới thiệu của người quen, ông Chung được biết ông Nguyễn Phi Long “là một người thân thiết với bà Trần Uyên Phương, Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, chuyên cho vay tiền với lãi suất 3%/tháng”.

Ngày 8/1/2019, tôi cùng với người giới thiệu và ông Long gặp nhau, tôi đưa ra ý kiến muốn vay tiền. Ông Long dò hỏi tôi có tài sản gì thế chấp không và hứa sẽ trả lời sớm.

Chỉ một ngày sau (09/01/2019), ông Long gặp lại tôi và người giới thiệu, ông Long giới thiệu người phụ nữ đi cùng là Trần Uyên Phương, vợ của Long. Hai người này đồng ý cho tôi vay 35 tỷ trong 03 tháng, với hai điều kiện. Thứ nhất, phải lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng cho bà Trần Uyên Phương khu đất 230, số tiền ghi trên hợp đồng giả cách 11 tỷ. Ông Long yêu cầu tôi phải thuyết phục chủ đất cũ là ông Hoàng ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng khu đất trên cho bà Phương. Thứ hai, ông Long yêu cầu tôi phải ký thêm một hợp đồng giả cách vay của Long 24 tỷ, thế chấp cho Long khu đất khác của tôi (số 402 tờ bản đồ số 44-TL 2005 tại phường An Lạc, diện tích 2400m2), giao Long giữ sổ đỏ.

“Bên cho vay “cắt đầu” lấy luôn 4,85 tỷ (gồm 3,15 tỷ tiền lãi 3 tháng, 1,7 tiền “phí môi giới”). Số tiền còn lại bên cho vay thay tôi chuyển trả cho ông Hoàng 26,5 tỷ và chuyển vào tài khoản của tôi 3,65 tỷ. Tổng cộng như vậy là 35 tỷ tiền vay”, ông Chung kể.

Hai bên đồng ý, ngày 11/1/2019, các bên đã giao dịch giả cách như bác Hoàng trình bày ở trên.

Trong bản tự khai gửi TAND quận Bình Tân tháng 9/2019, bà Phương: xác nhận được ông Long giới thiệu khu 230 đang có nhu cầu chuyển nhượng rất gấp. Ngày 11/01/2019, bà yêu cầu VPCC Hoàng Xuân Ngụ cử công chứng viên lên trụ sở Tân Hiệp Phát để bà ký trước. Bà Phương xác nhận mình chuyển tiền vào buổi chiều cùng ngày.

Bản tự khai của bà Trần Uyên Phương

Trong hợp đồng, bà Phương mua khu đất 230 Hồ Học Lãm với giá 11 tỷ nhưng trong bản tự khai, bà Phương khai mua với giá 26,5 tỷ.

Mặc khác, trong bản tự khai, bà Phương cho rằng “hợp đồng chuyển nhượng đất giữa tôi với ông Hoàng là ngay tình, đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán”. Trong khi, ông Hoàng, khẳng định không bán khu đất trên cho bà Phương. Ông Hoàng chỉ ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng giúp ông Chung, nhằm che giấu quan hệ vay tiền giữa ông Chung – bà Phương.

Trở lại với người tố cáo, ông Chung cho hay tháng 02/2019, ông liên hệ ông Long xin trả lại khoản vay 35 tỷ, lấy lại hai khu đất, nhưng ông Long không gặp. Sau đó, ông liên lạc với kế toán tài chính của Tân Hiệp Phát, đề nghị trả nợ và lấy lại đất, thì họ tuyên bố “đấy là mua bán chứ không vay mượn gì”. Ông Long liên hệ ông Trần Quý Thanh là ông chủ Tân Hiệp Phát, cha của bà Phương, thì ông Thanh trả lời là “đi tìm thằng xã hội đen đấy mà giải quyết.

Ông Chung làm đơn gửi TAND quận Bình Tân, tự nguyện trả lại cho ông Long, bà Phương 35 tỷ tiền vay, đòi ông Long bà Phương trả lại khu đất 230 và sổ đỏ khu đất 402. Sau đó, Tòa án “phong tỏa” khu đất, đồng thời có Quyết định cấm ông Long xuất cảnh ngày 03/4/2019.

Mới đây, ông Chung đã có đơn gửi Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, tố cáo hành vi của ông Long – bà Phương.

B.A